วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

พืชผักสีเขียว


พืชผักสีเขียวที่เรารู้จักโดยทั่วไปได้แก่  ตำลึง คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก ผักบุ้ง กวางตุ้ง  ผักกระเฉด  ผักที่มีสีเขียวเข้มมากก็ยิ่งมีคลอโรฟิลล์มาก  และสารคลอโรฟิลล์มีคุณค่ามากเหลือเกิน  เรามารู้จักคำว่า  “คลอโรฟิลล์”  กันดีกว่า

คลอโรฟิลล์คืออะไร

คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) คือ คลอโรพลาสเม็ดเล็ก ๆ มีสีเขียว ซึ่งอยู่ในเซลล์พืช โดยเป็นส่วนหนึ่งของพืชที่เกิดจากกระบวนการทำอาหารของพืชหลังจากได้รับแสง อาทิตย์ โดยสูตรโครงสร้างของคลอโรฟิลล์จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับสูตรโครงสร้างของ สารประกอบ Heme ที่เป็นโครงสร้างหลักของเม็ดเลือดแดงของมนุษย์อย่างมาก  คลอโรฟิลล์จึงมีความสำคัญมากกับมนุษย์ 


พลังสำคัญของคลอโรฟิลล์
1.  เสริมสร้างภูมิต้านทานของโรค ฟื้นฟูสภาพและกระตุ้นการทำงานของร่างกาย
2.  ทำความสะอาดเซลล์เลือด และขจัดสารพิษ
3.  ปรับสมดุลของฮอร์โมน และความเป็นกรดด่างในร่างกาย

ประโยชน์ของคลอโรฟิลล์
1.   เพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยลดความดันเลือด
2.   ทำความสะอาดเลือด อวัยวะและทางเดินอาหาร
3.   ช่วย กระตุ้นการเผาผลาญอาหารของร่างกาย และระบบเอนไซม์ของเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการลดความดัน
      โลหิตโดยการขยายทางเดินเลือดทั่วร่างกาย
4.   กระตุ้นต่อมไทรอยด์ การแก้ไขโรคอ้วน และอาหารไม่ย่อย
5.   ช่วยทำให้สดชื่น หายเหนื่อยจากอาการอ่อนเพลีย
6.   ลดอาการชา บวม อักเสบในร่างกาย
7.   ช่วยขับกรดจากข้อต่อต่างๆ ทำให้อาการปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัวทุเลาและหายได้
8.   ขจัดกลิ่นปากและกลิ่นกาย
9.   ช่วยป้องกันและระงับการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
10.  ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายลดอาการ ร้อนๆ หนาวๆ ในสตรีวัยใกล้หมดประจำเดือน
11.  ช่วยแก้ท้องผูก ล้างสารพิษในลำไส้ ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น
12.  บรรเทาอาการปวดศีรษะ อาการเครียด และโรคนอนไม่หลับ
13.  ปรับสภาพระดูในสตรีให้เป็นปกติ
14.  ควบคุมน้ำหนัก ลดระดับไขมัน คลอเรสเตอรอลในเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอความแก่
15.  เพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ลดอาการเมาค้าง
16.  ช่วยในคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ฝ้า ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ

เรารู้แล้วว่า คลอโรฟิลล์ มีประโยชน์มากมาย ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่พืชชนิดใดบ้างที่ให้คลอโรฟิลล์สูง  ดิฉันขอกล่าวในบทต่อไป
www.behealthy24hr.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น